Hướng dẫn sử dụng máy đo điện trở đất cho hệ thống chống sét

Thảo luận trong 'Hệ Thống Chống Sét' bắt đầu bởi www.tktech.vn, 5/12/18.

?

Bạn đã biết đo điện trở đất chưa

 1. 1 phiếu
  100.0%
 2. Chưa

  0 phiếu
  0.0%
 1. www.tktech.vn

  www.tktech.vn Thợ Bậc 2

  Hướng dẫn sử dụng máy đo điện trở đất cho hệ thống chống sét. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn sử dụng máy đo điện trở đất Kyoritsu và Extech cho hệ thống chống sét tiếp địa.
  Hướng dẫn sử dụng máy đo điện trở đất
  Một Ohm (thường được ký hiệu bởi chữ Hy Lạp Omega) là một đơn vị điện trở trong các hệ thống điện. Zero Ohms cho thấy không có điện trở đối với việc truyền electron từ điểm này sang điểm khác. Kể từ khi điện tìm cách di chuyển dọc theo con đường của điện trở ít nhất với mặt đất, đo Ohms của hệ thống nối đất của bạn sẽ cung cấp cho bạn một cảm giác an toàn tổng thể của nó. Ví dụ, Bộ luật điện quốc gia yêu cầu điện trở đất không lớn hơn 25 Ohms trong một hệ thống mặt đất.

  Bước 1

  Kết nối chiều dài dây của bạn với một cọc kim loại trong lòng đất. Chạy dây đến vị trí kiểm tra của bạn. Đảm bảo rằng bạn đã rút lại lớp cách điện từ cả hai đầu của dây để cho phép kết nối tốt.

  Bước 2
  Tắt điện tại vị trí kiểm tra. Bạn có thể tắt bộ ngắt mạch cho thử nghiệm của bạn, hoặc bạn có thể tắt công tắc chính cho ngôi nhà. Đừng kiểm tra mạch sống.

  Bước 3
  Đặt đồng hồ đo kỹ thuật số của bạn để đo Ohms (có thể được hiển thị bằng chữ Hy Lạp Omega). Nếu bạn có nhiều thiết lập Ohm đặt nó xuống dưới 100 Ohms.

  Bước 4
  Chạm vào một dây dẫn đến dây thử của bạn và dây còn lại dẫn đến vị trí kiểm tra của bạn - ví dụ ổ cắm thứ ba, đầu nối của ổ cắm (là lỗ tròn nhỏ ở đáy ổ cắm). Điện trở nên nhỏ hơn 25 Ohms nếu hệ thống được kết nối đúng cách.

  Cách sử dụng máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A
  Cách sử dụng máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A có lẽ sẽ có nhiều người quan tâm. Đúng vậy. Đôi khi ta mua một món hàng nào đó nhưng vẫn loay hoay cách sử dụng nó ra sao?

  Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng đồng hồ đo điện trở đất Kyoritsu 4105A để đo điện trở đất của hệ thống tiếp địa, hệ thống chống sét đánh.

  Như các bạn đã biết. Vào mùa mưa, thường hay có mưa dông, kèm theo sấm sét. Theo thống kê, hàng năm Việt Nam có tỷ lệ xuất hiện sét đánh lớn nhất châu Á. Vì đo nằm trong 1 trong 3 tâm dông của thế giới. Đây chính là những nơi có cường độ sét đánh hoạt động mạnh mẽ.

  Ước tính hàng năm Việt Nam có 2 triệu cú sét đánh, gây thiệt hại nhiều về người và của. Đặc biệt là các thiết bị điện, điện tử, viễn thống.

  Do thiếu hiểu biết về sét, một số hệ thống chống sét, tiếp địa chống sét vẫn không chống được sét. Nguyên nhân là lắp đặt không đúng cách, hệ thống chưa đủ mạnh để tải và chống sét hiệu quả.

  Quay trở lại vấn đề, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng máy đo điện trở đất 4105A của Kyoritsu ccho hệ thống tiếp địa.

  [​IMG]
  Kyoritsu 4105A
  Cách sử dụng Kyoritsu 4105A đo điện trở đất hệ thống tiếp địa
  Để đo điện trở ta cần làm qua 4 bước theo thứ tự sau đây:

  Bước 1: Kiểm tra Pin bằng cách nhìn thông báo trên màn hình. Nếu xuất hiện dấu -+ thì Pin sắp hết điện. Phép đo lúc này sẽ thiếu chính xác. Bạn phải sạc lại cho pin hoặc thay pin. Đảm bảo rằng pin đã được sạc.

  Bước 2: Cắm nối các đầu đo vào thân máy đo điện trở. Chú ý phải đấu nối đầu đo chính xác.

  Bước 3: Đo điện áp của đất:

  • Bật chuyển mạch đồng hồ đo về thang Earth Voltage. Nếu đồng hồ hiển thị giá trị điện áp < 10 V là được. Như vậy kết quả đo sẽ chính xác hơn.
  Bước 4: Đo điện trở của đất

  • Bật chuyển mạch của máy đo về thang 2000 Ôm.
  • Đồng thời ấn và xoay phím PRES TO TEST để kiểm tra chỉ thị của đồng hồ. Nếu đồng hồ chỉ thị nháy chớp liên tục thì kiểm tra lại que đo hoặc cọc đất. Đảm bảo rằng hai loại này tiếp xúc đất tốt nhất. Có thể đổ nước vào cọc đất.
  • Bật chuyển mạch máy đo về thang 20 Om.
  • Đồng thời ấn và xoay phím PRESS TO TEST kiểm tra chỉ thị của máy. Đọc thông số trên màn hình. Đây chính là giá trị điện trở đất của hệ thống tiếp địa.
  Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng Kyoritsu 4105A đo điện trở đất. Nếu bạn có cách đo khác hay hơn, nhanh hơn hãy chia sẻ với chúng tôi.
  Cách sử dụng máy đo điện trở đất Hioki 3151

  [​IMG]
  Cách sử dụng máy đo điện trở đất Hioki 3151 để đo điện trở của nối đất, hệ thống tiếp địa như thế nào? Mời xem bài viết: Hướng dẫn sử dụng thiết bị đo điện trở tiếp địa để đo điện trở đất của hệ thống tiếp địa.

  Hướng dẫn sử dụng máy đo điện trở đất Hioki 3151
  Cách sử dụng máy đo điện trở đất Hioki 3151 có lẽ sẽ có nhiều người quan tâm. Đúng vậy. Đôi khi ta mua một món hàng nào đó nhưng vẫn loay hoay cách sử dụng nó ra sao? Đó chính là nội dung của bài viết hôm nay.

  Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng đồng hồ đo điện trở đất Hioki 3151 để đo điện trở đất của hệ thống tiếp địa, hệ thống chống sét đánh. Từ đó có thể giúp bạn căn chỉnh và lắp đặt được hệ thống chống sét tiếp địa tốt nhất.

  Do thiếu hiểu biết về sét, một số hệ thống chống sét, tiếp địa chống sét vẫn không chống được sét. Nguyên nhân là lắp đặt không đúng cách, hệ thống chưa đủ mạnh để tải và chống sét hiệu quả.

  Như các bạn đã biết. Vào mùa mưa, thường hay có mưa dông, kèm theo sấm sét. Theo thống kê, hàng năm Việt Nam có tỷ lệ xuất hiện sét đánh lớn nhất châu Á. Vì đo nằm trong 1 trong 3 tâm dông của thế giới. Đây chính là những nơi có cường độ sét đánh hoạt động mạnh mẽ.

  Ước tính hàng năm Việt Nam có 2 triệu cú sét đánh, gây thiệt hại nhiều về người và của. Đặc biệt là các thiết bị điện, điện tử, viễn thống.

  Quay trở lại vấn đề, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng máy đo điện trở đất Hioki 3151 cho hệ thống tiếp địa.

  Xem thêm: Cách sử dụng nhiệt ẩm kế tự ghi Hioki LR5001

  Cách sử dụng Hioki 3151 đo điện trở đất
  Máy đo điện trở đất Hioki 3151 là máy đo điện trở đất, đồng hồ đo điện trở đất phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay.

  Máy sử dụng dòng điện xoay chiều, cùng công nghệ độc quyền của Hioki. Phương pháp chiết áp giúp đo lường điện áp đất, điện trở của đất một cách hiệu quả và chính xác nhất.

  Thiết bị có nhiều tính năng như: đo điện trở đất, điện áp đất, đo dòng điện, tần số. Máy có thiết kế nhỏ gọn, cầm tay. Cách sử dụng Hioki 3151 đo điện trở đất rất đơn giản. Các bạn làm theo hướng dẫn sau:

  Phương pháp thông dụng:
  Bước 1: Kiểm tra xem máy còn pin không? Đảm bảo rằng máy luôn còn pin để hoạt động tốt

  Bước 2:Nối các đầu đo với các cọc đất theo đúng yêu cầu hệ thống tiếp địa chuẩn.

  Bước 3: Xoay núm để kiểm tra điện áp

  Bước 4: Kiểm tra các giá trị điện trở nối đất phụ trợ C và P

  Bước 5: Nhấn và quay núm lên trên. Đọc giá tri trở kháng khi điện kế đạt đến một giá trị cần bằng.  [​IMG]
  Sơ đồ nối đầu đo với hệ thống tiếp địa


  Đo lường đơn giản:
  Bước 1: Đấu nối đây, đầu đo như hình

  Bước 2: Thiết lập chức năng đo 2 điện cực chuyển đổi 2/3

  Bước 3: Kiểm tra thang đo điện áp của hệ thống nối đất

  Bước 4: Chọn 1 trong 2 chế độ 10 và 100. Đồng thời bấm nút đo và quay núm lên trên. Đọc giá trị trở kháng khi điện kế đạt tới giá trị cân bằng.(Giá trị đo = Rx + Ro.)

  [​IMG]
  Sơ đồ nối đầu đo với hệ thống tiếp địa


  Nguồn: tktech.vn và senko.asia
   

Chia sẻ trang này